Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Kết hợp món ăn với vang tráng miệng như thế nào?

Kết hợp món ăn với vang tráng miệng như thế nào?

13/10/2015

“Rượu vang ngọt thường được cho là không ngon. Nhưng vang tráng miệng lại được đánh mức giá là dòng rượu thực sự xuất sắc”, đó là tiếp nhân xét của Alan Murray, chuyên viên vào rượu vang tại nhà hàng Mourad của San Fransico, kiêm giảng viên của Trung tâm Ẩm thực Quốc tế (International Culinary Center) tại Cambell, California.

Bạn 1 mực khẳng định: “Nhưng tôi thích loại vang không ngọt cơ!”

 

Không phải chỉ có bạn mới chuộng loại rượu vang không ngọt. Tuy nhiên, chúng ta không bàn tới những chai Riesling hay Zinfandel tại đây, mà bàn về những chai rượu vang tráng miệng thượng hạng, được sản xuất công phu hơn dòng vang không ngọt khác. Loại vang tráng miệng này có mùi vị đậm đà, phức hợp hương thơm đa dạng, nhâm nhi không đã tuyệt, kết hợp cùng món ăn thì càng tuyệt vời hơn nữa.

 

ruou-vang-trang-mieng

 

Tôi xin nhắc lại, rượu vang tráng miệng, loại thượng hạng đòi hỏi quá trình sản xuất rất công phu. Hương vị của rượu được tạo thành từ lượng đường trong trái nho còn sót lại sau quá trình lên men, cùng với lượng đường mà nhà sản xuất cho thêm vào. Thông thường, những trái nho có lượng đường cô đọng là những trái nho hái muộn, nho được phơi trước khi làm rượu, hoặc nho đông đá trên cây trước khi thu hoạch. Trong số những chai rượu vang ngọt nhất trên thế giới, có chai Tokajis của Hungary, có vị ngọt như mật ong, như chai2007 Disznókő Tokaji Aszú 5 Puttonyos (có giá 33 Đô-la cho mỗi chai 500ml). Nhà làm rượu phải lên men nước nho trong vòng vài năm mới thu được thứ rượu vang có lượng đường cô đọng tới vậy.

 

Vang tráng miệng tuy có mùi vị đa dạng nhưng lại rất dễ uống: “Tôi thấy rằng phần nhiều mọi người đều cảm nhận được hương vị và dư vị của rượu trong vòm họng.”, ông Murray cho biết.

 

Có 1 vài nguyên tắc khi bạn thưởng thức vang tráng miệng. Thứ nhất, loại rượu vang này chỉ thích hợp với các món ăn có vị ngọt không ngọt bằng rượu, để tránh vị rượu trở nên đắng và mất độ mượt mà.

 

Với những người mới thưởng thức vang tráng miệng thì nên chọn vang Muscat, có vị ngọt giống vị vỏ cam, hoa hồng và mật ong. Chai rượu 2012 Domaine de Durban Muscat de Beaumes-de-Venise (có giá 14 Đô-la cho mỗi chai 375ml) sẽ trở nên ngon tuyệt lúc kết hợp với món tráng miệng không quá cầu kỳ, như 1 ly kem chẳng hạn.

 

Ngoài ra, rượu vang tráng miệng còn thích hợp với khá nhiều loại đồ ăn khác, như sô-cô-la, bánh biscotti hay bánh hoa quả (crostata di frutta). Ly rượu sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm hoàn toàn khác so với những dòng vang không ngọt quen thuộc, vì vậy đừng ngại chọn 1 chai vang tráng miệng lúc bước vào tiệm rượu lần tiếp theo.

 

Theo tastingtable.com

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar ở sân bay tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng sắp sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I) 08/10/2015 Đã bao giờ bạn câu hỏi ở sao rượu vang làm từ trái nho mà có đến hàng trăm, thậm c...