Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

08/10/2015

Đã bao giờ bạn câu hỏi ở sao rượu vang làm từ trái nho mà có đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mùi vị không như nhau chưa? Có người miêu tả mùi vị rượu vang giống như 1 bó hoa ngát hương, có người lại miêu tả ly rượu giống như vườn hoa trái mùa hè. Để thể hiện hết những hương thơm đa dạng có trong rượu vang người ta phải dùng đến hầu hết thuật ngữ khác nhau, như thuật ngữ miêu tả cấu trúc rượu vang, vị tannin, vị acid hay phong cách của rượu,…

Dưới đây là những thuật ngữ phổ biến dùng để mô tả hương thơm và mùi vị của rượu vang mà bạn nên biết:

 

Đọc tiếp: Các thuật ngữ thông dụng vào rượu vang (Phần II)

 

huong-vi-ruou-vang

 

CẤU TRÚC RƯỢU VANG

 

Thin: rượu vang có nồng độ acid cao nhưng nhẹ, nhạt thếch

 

Cliff-Edge: mùi vị rượu vang biến mất nhanh chóng

 

Hollow: rượu vang nhạt thếch

 

Mellow: rượu vang không có điểm gì đặc sắc

 

Short: rượu vang có dư vị ngắn

 

Austere: Rượu vang chát gắt, khó uống

 

Angular: rượu vang thô ráp, góc cạnh

 

Delicate: rượu vang có cấu trúc nhẹ nhàng, tươi mới

 

Elegant: rượu vang nhẹ nhàng với nồng độ acid cao

 

Light-Bodied: rượu vang có nồng độ dịu nhẹ

 

Finesse: rượu vang có độ cân bằng hài hòa giữa vị acid và tannin

 

Closed: rượu vang có nhiều hương vị thơm ngon nhưng độ chát tannin cao

 

Polished: rượu vang ngon

 

Complex: rượu vang mang lại nhiều hương vị thú vị, hấp dẫn

 

Full-Bodied: rượu vang có hương vị mạnh, đậm đà

 

Tight: rượu vang có nồng độ tannin cao, át hết các hương vị khác

 

Firm: rượu vang có nồng độ tannin cao, gây cảm giác khô miệng

 

Powerful: rượu vang có phong cách mạnh mẽ

 

Concentrated: rượu vang có hương vị hoa quả đậm đà, vị acid và vị chát tannin trung bình

 

Dense: rượu vang có hương vị hoa quả đậm đà, nồng độ tannin trung bình

 

Opulent: rượu vang đậm đà với vị chát tannin mượt mà và nồng độ acid thấp

 

Rich: rượu vang có vị hoa quả rõ nét

 

Extrated: rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà hơn hầu hết các chai vang cùng loại

 

Flabby: rượu vang có nồng độ acid rất thấp

 

Fat: rượu vang có mùi hoa quả đậm nét nhưng không có vị acid hay vị tannin

 

PHONG CÁCH RƯỢU VANG

 

Barnyard: rượu vang có mùi nông trại, đồng quê

 

Smokey: rượu vang có lẫn mùi khói

 

Earthy: rượu vang có mùi khoáng chất

 

Leathery: rượu vang có mùi len

 

Musky: rượu vang rất nặng mùi musk ox

 

Fleshy: rượu vang có lẫn mùi hoa quả và mùi thịt

 

Accessible: rượu vang có thể “lấy lòng” nhiều người

 

Clean: rượu vang không có lẫn mùi khoáng chất hay mùi hỏng

 

Delicate: rượu vang có cấu trúc nhẹ nhàng, tươi mới

 

Elegant: rượu vang có nồng độ acid cao

 

Polished: rượu vang ngon

 

Refined: rượu vang có mùi vị rất thanh thoát

 

CHẤT TANIN TRONG RƯỢU

 

Bitter: rượu vang có vị chát gắt gao, khó uống

 

Harsh: vị chát tannin có thể làm khô miệng bạn

 

Aggressive: nồng độ tannin cao, át hết các hương vị khác

 

Grippy: chất tannin đọng lại trong miệng bạn rất lâu

 

Angular: rượu vang có độ chát tannin góc cạnh

 

Powerful: rượu vang có độ chát tannin mượt mà

 

Coarse: rượu vang thô nháp

 

Leathery: rượu vang có mùi vị phong phú nhưng chất tannin cao, thường thất trong rượu vang cũ

 

Rigid: chất chát tannin gắt gao trong vòm họng

 

Muscular: chất tannin sắc nét, được dùng để miêu tả rượu vang trẻ

 

Firm: rượu vang có vị tannin trẻ, mịn màng

 

Structured: rượu vang có cấu trúc hài hòa nhưng vị tannin trẻ, mịn màng

 

Chewy: rượu vang có vị tannin hài hòa, hương vị lan tỏa trong vòm miệng

 

Chocolate: rượu vang có vị tannin mịn màng, ít vị cay tê

 

Silky: rượu vang đậm đà, vị tannin mượt mà, ít vị cay tê

 

Smooth: rượu vang có vị tannin hài hòa

 

Round: rượu có vị tannin mượt mà, không có vị cay

 

Opulent: rượu vang có vị hoa quả đậm hơn vị chát tannin

 

Velvety: vị tannin vô cùng mượt mà, hài hòa

 

Voluptuous: rượu vang có vị hoa quả đậm hơn vị chát tannin

 

Supple: vị chát tannin hài hòa

 

Soft: vị tannin thấp

 

Mellow: rượu vang có vị tannin thấp hoặc không có tannin

 

Spineless: rượu vang có vị tannin thấp, khiến rượu nhạt thếch

 

Flabby: rượu vang có vị tannin thấp, khiến rượu nhạt thếch

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar tại sân bay rất tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng gần sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I) 08/10/2015 Đã bao giờ bạn câu hỏi ở sao rượu vang làm từ trái nho mà có đến hàng trăm, thậm c...