Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần II)
08/10/2015
Dưới đây là những thuật ngữ mô tả vào nồng độ acid, vị alcohol và vị hoa quả trong rượu vang mà bạn nên biết:
ACIDITY
Bright: rượu vang có vị acid rất rõ nét
Astringent: rượu vang có vị acid và vị tannin gắt gao
Austere: rượu vang có vị acid và vị tannin gắt gao
Thin: rượu vang có nồng độ acid cao nhưng nhẹ, nhạt thếch
Lean: rượu vang trắng có vị hoa quả nhẹ nhàng và vị acid cao
Angular: vị acid và vị tannin trong rượu vang đạt độ hài hòa trong vòm họng
Racy: rượu vang có vị acid chắc chắn
Tart: rượu vang có vị chua do có nhiều acid hoặc nhiều men
Edgy: rượu vang đậm đà, có nồng độ acid cao
Nerve: giống như Racy
Zippy: rượu vang nhẹ với vị acid rất rõ nét
Zesty: rượu vang nhẹ với vị acid rõ nét
Lively: rượu vang trắng hoặc đỏ có nồng độ nhẹ, vị acid rõ nét
Fresh: rượu vang có nồng độ acid hài hòa, thường dùng để miêu tả rượu vang trẻ
Crisp: rượu vang có vị acid rõ nét
Delicate: rượu vang có nồng độ acid cao, nhưng vị hoa quả và vị chát tannin thấp
Soft: rượu vang có nồng độ acid thấp
Flabby: rượu vang có nồng độ acid rất thấp
Fallen Over: rượu vang mất hết vị acid do ngâm ủ lâu
Flat: rượu vang không có vị acid.
ALCOHOL
Jammy: rượu vang làm từ trái nho chin, nồng độ cồn cao
Hot: rượu vang có nồng độ cồn cao
Burn: rượu vang “đốt cháy” cổ họng của bạn
Legs: rượu vang có chân rượu chảy xuống càng chậm thì nồng độ cồn và/hoặc hàm lượng đường càng cao
VỊ HOA QUẢ
Jammy: hương vị hoa quả trong rượu vang giống như mùi mứt
Ripe: rượu vang được làm từ những trái nho chín mọng
Juicy: dùng để mô tả rượu vang trẻ, có vị hoa quả đậm đà nhưng không có sự hài hòa
Famboyant: rượu vang có mùi vị hoa quả vô cùng rõ nét
Fleshy: rượu vang lẫn cả vị hoa quả lẫn vị thịt
Extracted: rượu vang có màu sắc và mùi vị đậm đà hơn rượu vang làm từ cùng giống nho đó
Plumy: rượu vang đỏ có mùi quả mận rõ nét
Red Fruit: thường thì rượu vang có mùi hoa quả đỏ chín mọng cho thấy rượu có nồng độ nhẹ
Dark Fruit: rượu vang đỏ đậm đà mang nhiều mùi vị của hoa quả chín mọng
Grapey: rượu vang có vị trái nho rất đậm đà
Berry: những hương vị hoa quả thường thấy trong rượu vang là vị quả dâu tây, quả mâm xôi, quả cherry, quả blueberry và quả sim đen.
Cassis: rượu vang có vị khoáng chất mạnh mẽ
Citrus: những mùi vị thường thấy trong rượu vang trắng hoặc vang rose thường là mùi lá chanh, mùi quả chanh, mùi nho và mùi cam.
Stone Fruit: những mùi vị hoa quả thường tìm thấy trong rượu vang trắng hoặc vang rose là mùi quả mơ, mùi quả xuân đào và mùi đào.
Tropical Fruit: những mùi hoa quả nhiệt đới thường được tìm thấy trong rượu vang trắng. vang rose là mùi quả chuối, quả dứa, quả vải và quả dừa.
Melon: rượu vang trắng có vị hoa quả tươi mát, thơm ngon
Apple: mùi vị rất phổ biến trong rượu vang trắng.
Bình luận facebookBình luận google
Các tin khác
»5 quầy bar tại sân bay tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng gần sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét