Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần II)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần II)

08/10/2015

Dưới đây là những thuật ngữ mô tả vào nồng độ acid, vị alcohol và vị hoa quả trong rượu vang mà bạn nên biết:

 

huong-vi-cua-ruou-vang

 

ACIDITY

 

Bright: rượu vang có vị acid rất rõ nét

 

Astringent: rượu vang có vị acid và vị tannin gắt gao

 

Austere: rượu vang có vị acid và vị tannin gắt gao

 

Thin: rượu vang có nồng độ acid cao nhưng nhẹ, nhạt thếch

 

Lean: rượu vang trắng có vị hoa quả nhẹ nhàng và vị acid cao

 

Angular: vị acid và vị tannin trong rượu vang đạt độ hài hòa trong vòm họng

 

Racy: rượu vang có vị acid chắc chắn

 

Tart: rượu vang có vị chua do có nhiều acid hoặc nhiều men

 

Edgy: rượu vang đậm đà, có nồng độ acid cao

 

Nerve: giống như Racy

 

Zippy: rượu vang nhẹ với vị acid rất rõ nét

 

Zesty: rượu vang nhẹ với vị acid rõ nét

 

Lively: rượu vang trắng hoặc đỏ có nồng độ nhẹ, vị acid rõ nét

 

Fresh: rượu vang có nồng độ acid hài hòa, thường dùng để miêu tả rượu vang trẻ

 

Crisp: rượu vang có vị acid rõ nét

 

Delicate: rượu vang có nồng độ acid cao, nhưng vị hoa quả và vị chát tannin thấp

 

Soft: rượu vang có nồng độ acid thấp

 

Flabby: rượu vang có nồng độ acid rất thấp

 

Fallen Over: rượu vang mất hết vị acid do ngâm ủ lâu

 

Flat: rượu vang không có vị acid.

 

ALCOHOL

 

Jammy: rượu vang làm từ trái nho chin, nồng độ cồn cao

 

Hot: rượu vang có nồng độ cồn cao

 

Burn: rượu vang “đốt cháy” cổ họng của bạn

 

Legs: rượu vang có chân rượu chảy xuống càng chậm thì nồng độ cồn và/hoặc hàm lượng đường càng cao

 

VỊ HOA QUẢ

 

Jammy: hương vị hoa quả trong rượu vang giống như mùi mứt

 

Ripe: rượu vang được làm từ những trái nho chín mọng

 

Juicy: dùng để mô tả rượu vang trẻ, có vị hoa quả đậm đà nhưng không có sự hài hòa

 

Famboyant: rượu vang có mùi vị hoa quả vô cùng rõ nét

 

Fleshy: rượu vang lẫn cả vị hoa quả lẫn vị thịt

 

Extracted: rượu vang có màu sắc và mùi vị đậm đà hơn rượu vang làm từ cùng giống nho đó

 

Plumy: rượu vang đỏ có mùi quả mận rõ nét

 

Red Fruit: thường thì rượu vang có mùi hoa quả đỏ chín mọng cho thấy rượu có nồng độ nhẹ

 

Dark Fruit: rượu vang đỏ đậm đà mang nhiều mùi vị của hoa quả chín mọng

 

Grapey: rượu vang có vị trái nho rất đậm đà

 

Berry: những hương vị hoa quả thường thấy trong rượu vang là vị quả dâu tây, quả mâm xôi, quả cherry, quả blueberry và quả sim đen.

 

Cassis: rượu vang có vị khoáng chất mạnh mẽ

 

Citrus: những mùi vị thường thấy trong rượu vang trắng hoặc vang rose thường là mùi lá chanh, mùi quả chanh, mùi nho và mùi cam.

 

Stone Fruit: những mùi vị hoa quả thường tìm thấy trong rượu vang trắng hoặc vang rose là mùi quả mơ, mùi quả xuân đào và mùi đào.

 

Tropical Fruit: những mùi hoa quả nhiệt đới thường được tìm thấy trong rượu vang trắng. vang rose là mùi quả chuối, quả dứa, quả vải và quả dừa.

 

Melon: rượu vang trắng có vị hoa quả tươi mát, thơm ngon

 

Apple: mùi vị rất phổ biến trong rượu vang trắng.

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar tại sân bay tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng gần sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I) 08/10/2015 Đã bao giờ bạn câu hỏi ở sao rượu vang làm từ trái nho mà có đến hàng trăm, thậm c...