Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang tại nhà

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang ở nhà

08/12/2015

Rượu vang là một trong những thức uống nổi tiếng là khó chọn, mà việc bảo quản lại càng khó. Các shop rượu vang đều có hệ thống và điều kiện bảo quản hiện đại. Tuy nhiên, ở nước ta, việc đầu tư hệ thống bảo quản rượu vang tại nhà không mấy phổ biến, lúc hầu hết chúng ta chỉ mua 1 vài chai rượu để dùng dần. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách lưu trữ chai rượu vang được lâu mà vẫn không làm hỏng rượu trong điều kiện khí hậu Việt nam.

bao-quan-ruou-vang

 

Như ta đã biết, rượu vang có chứa cồn, muối sunfit và nồng độ pH thấp, đều là những yếu tố giúp kháng khuẩn và giúp rượu lưu trữ được lâu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ta có thể để chai vang ở bất kỳ nơi đâu, khi mở ra vẫn thơm ngon tuyệt hảo. Một trong những lưu ý nhu yếu nhất khi bảo quản rượu vang tại nhà là nơi bảo quản phải có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Nhất là đối với những chai rượu vang đắt thì việc đáp ứng yêu cầu thấp nhất về nơi bảo quản là vô cùng quan trọng.

 

Nhìn chung, với chai rượu vang chưa khui nắp thì nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là 12-18oC và độ ẩm trên 60%. Nhiệt độ có thể dao động trong khoảng 5-20oC cũng có thể bằng lòng được, miễn là nó phải ổn định. Thay đổi nhiệt độ đột ngột là kẻ thù đối với rượu vang vì nó khiến rượu lão hóa nhanh hơn.

 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thường xuyên kiểm tra nút chai xem có bị hỏng hay không ví dụ chai rượu dùng nút bấc. Độ ẩm quá cao sẽ khiến nút chai dễ ẩm mốc, gây mùi khó chịu cho rượu vang. Ngược lại, độ ẩm thấp khiến nút chai khô lại, không khí tràn vào bên trong gây nên tính trạng oxy quá. Nguyên tắc là khi bảo quản rượu vang, bạn để rượu vang tiếp xúc với không khí càng ít càng tốt.

 

Sau khi khui chai vang, nếu có thể thì hãy uống hết chai rượu đó trong 1 lần duy nhất. Tuy nhiên, nếu như cảm thấy bạn đã dùng đủ rượu, hay chỉ có ý định dùng 1 ly rượu vang cho mỗi bữa ăn thì vẫn có thể giữ lại cho những lần tiếp theo. Hãy để chai rượu của bạn vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm giảm hoạt động của vi khuẩn gây hại cho rượu vang.

 

Cuối cùng, ví dụ bạn muốn bảo quản một chai vang đã khui nắp mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon như ban đầu thì không nên để quá 4 ngày. Để lâu trong điều kiện bảo quản không thích hợp có thể khiến chai rượu vang ngon, đắt tiền của bạn mất mùi, đổi vị và trở nên dở tệ.

 

Theo peterwinetours.com

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar tại sân bay tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng sắp sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I) 08/10/2015 Đã bao giờ bạn câu hỏi ở sao rượu vang làm từ trái nho mà có đến hàng trăm, thậm c...