Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần III)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần III)

09/10/2015

Dưới đây là những thuật ngữ mô tả về vị cay, mùi thảo quả mà mùi hương hoa trong rượu vang mà bạn nên biết:

 

thuat-ngu-ve-ruou-vang

 

MÙI THẢO CỎ (HERB)

 

Stemmy: rượu vang có dư vị đắng chát không ngon

 

Stalky: rượu vang có vị đắng của cây cỏ trong cổ họng

 

Vegetal: dư vị rượu vang đỏ có mùi khoáng chất không ngon

 

Cat’s Pee: vị acid nồng đậm, không ngon trong rượu vang Sauvignon Blanc

 

Asparagus: mùi vị hoa quả chín quá, có thể bắt gặp trong rượu vang trắng

 

Green: rượu vang xen lẫn mùi lá cây, thảo cỏ

 

Grassy: rượu vang có mùi cỏ mới cắt

 

Sage: mùi nhựa hoa cỏ, thường thấy trong hầu hết các chai vang đỏ

 

Eucalyptus: rượu vang mùi bạc hà, thường tìm thấy trong rượu vang Úc

 

Jalapeno: mùi cay tươi mới có trong 1 vài dòng vang trắng

 

Dill: rượu vang đỏ có phức hợp hương vị đa dạng

 

Bell Pepper: mùi vị có thể thấy trong cả rượu vang đỏ lẫn rượu vang trắng, giống mùi một hợp chất hóa học có tên pyrazines.

 

Gooseberry: rượu vang có vị ngọt tươi mới của thảo cỏ, thường là rượu vang Sauvignon Blanc

 

Quince: rượu vang có vị hoa quả xanh, hơi se miệng

 

VỊ CAY (SPICE)

 

Spicy: vị cay của rượu bắt nguồn từ vị cồn, acid hoặc vị trái nho

 

Musky: vị cay  xè

 

Bright: rượu vang có nồng độ acid vừa phải, vị cay hài hòa

 

Pepper: rượu vang có vị giống quả ớt

 

Anise: rượu vang có vị giống cam thảo

 

Clove: rượu vang có mùi gỗ, vị ngọt dịu nhẹ từ việc ngâm ủ trong thùng sồi

 

MÙI HƯƠNG HOA (FLOWERS)

 

White Flowers: rượu vang trắng có mùi hoa ly, hoa táo

 

Violet: hương vị rượu vang hấp dẫn, thường thấy trong rượu vang Cabernet Sauvignon

 

Perfumed: rượu vang có hương thơm ngào ngạt, thường dùng diễn tả rượu vang trắng

 

Lavender: rượu vang có mùi hoa oải hương, thường là trong rượu vang đỏ của miền Nam nước Pháp.

 

Rose: hương hoa hồng có thể tìm thấy trong cả rượu vang trắng lẫn rượu vang đỏ

 

Citrus Blossom: mùi cam chanh thường có trong rượu vang trắng làm từ giống nho Riesling và Chardonnay

 

Geranium: rượu vang hỏng do phương pháp làm rượu không đạt

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar ở sân bay rất tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng gần sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I) 08/10/2015 Đã bao giờ bạn câu hỏi ở sao rượu vang làm từ trái nho mà có đến hàng trăm, thậm c...