Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Gia vị và thảo dược kết đôi cùng rượu vang

Gia vị và thảo dược kết đôi cùng rượu vang

21/12/2015

Có những loại thảo mộc và gia vị kết đôi rất tốt cùng rượu vang. Ghép đôi cùng thảo dược và gia vị khiến bạn tiện dụng nhận ra hương vị đặc trưng có trong rượu. Ví dụ, 1 mùi vị trong hương thơm mạnh mẽ của Barbera (một loại rượu đỏ nồng độ trung bình) là hoa hồi. Và lúc bạn kết hợp Barbera cùng 1 cánh hoa hồi và gà tráng đậu nành, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hết sức tuyệt vời.

Sự kỳ diệu đằng sau sự kết hợp rượu vang cùng thảo dược và gia vị tạo ra mùi vị quyến rũ nằm ở cả rượu vang và thảo dược. Không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều loại thảo dược và gia vị cũng mang những phức hợp hương thơm giống như rượu. Một ví dụ thực tế là sự kết đôi của tiêu đen và Syrah, cả rượu và gia vị đều chứa phức hợp spicy-but-floral được gọi là rotundone. Khi bạn kết hợp lại, chúng sẽ khuếch tán hương vị của nhau. Kiểu kết hợp này là kết hợp đồng dạng, và đó là lý thuyết đằng sau sự thật rượu vang phù hợp với các loại gia vị và thảo dược.

 

Dưới đây là bản chi tiết sự kết hợp giữa rượu cùng hầu hết loai thảo dược và gia vị.

 

Gia vị và thảo dược kết đôi cùng rượu vang  

 

am-thuc-ruou-vang

 

 

Để tạo ra bản sơ đồ này, chúng tôi đã Tiến hành suy nghĩ vào các loại gia vị cùng với hương vị của chúng và xét xem liệu rằng chúng có thể chia được vào các nhóm hay không. Sau 1 vài nghiên cứu trên các phức hợp hóa học và 1 vài ước tính, chúng tôi đã phân loại thành 9 nhóm thảo dược/ gia vị. Ví dụ, bạn có thể xây dựng sự kết hợp tùy thích dựa trên những món ăn với đặc trưng khác nhau bằng cách dùng hỗn hợp gia vị cơ sở. Tuy nhiên, hướng dẫn này sẽ rất hữu ích cho những người yêu thích nấu nướng và có thể kết hợp 1 loại rượu vang với loại gia vị phổ biến trong món ăn.

 

Các nhóm gia vị

 

Húng quế, bạc hà, rau mùi, Shiso, rau mùi

rất thơm thảo mộc xanh, cam quýt, bạc hà

 

Sage, Rosemary, Lavender, Fir

các loại thảo dược, hoa sấy khô

 

Oregano, cỏ xạ hương, cây kinh giới, cây ngải giấm, mùi tây, thì là

các loại thảo mộc xanh ánh đỏ cay

 

Tỏi, hẹ, tỏi tây, hành tây

giàu umami, vị cay, alliums sulfury

 

Rau mùi, thìa là, cây carum

vị rau húng, gia vị nâu giàu umami

 

Mù tạt, cải ngựa, ớt Szechuan, Wasabi

vị sắc nét, vị cay rõ rệt

 

Quế, ớt, vani, đinh hương, cỏ ca ri, hạt nhục đậu khấu

gia vị nướng, nâu, ngọt

 

Cây hồi, cam thảo, hoa hồi, đậu khấu đen, thì là

thơm, vị terpene nổi trội

 

Hạt tiêu đen, hồng, trắng và đỏ

vị cay, giàu umami, trội vị rotundone

 

Hạt tiêu đỏ, Paprika, ớt Cayenne, ớt Ancho, ớt Aleppo

hạt tiêu đỏ, cay

 

Gừng, riềng, nghệ, xanh Cardamon

thơm, sắc nét, vị như trái cây có múi

 

Theo Wine Folly

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar tại sân bay rất tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng sắp sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I)

Các thuật ngữ thông dụng về rượu vang (Phần I) 08/10/2015 Đã bao giờ bạn câu hỏi ở sao rượu vang làm từ trái nho mà có đến hàng trăm, thậm c...